Sự bùng nổ của Đô-la Úc đang kết thúc

Phân tích thị trường tài chính và hàng hóa

Đồng Đô-la Úc đã tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng vừa qua dưới sự kích thích của việc tăng trưởng của quặng sắt – mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc, và kỵ vọng tăng dần với việc thỏa thuận thương mãi giữa Mỹ và Trung quốc sẽ thành công.

Nhưng có nhà phân tích kinh tế tin rằng thị trường đang quá kỳ vọng vào sự thành công của thỏa thuận giữa hai cường quốc thế giới, và việc này khiến đồng Đô-la úc bắt đầu giảm tốc độ.

“Đây là sức mạnh tạm thời và với sự hỗ trợ cơ bản đén từ giá hàng hóa Đô-la Úc đã được tăng một cách vượt trội trong tháng vừa qua, dẫn đến thặng dư thương mại kỉ lục. Điều đó thật sự là một điều rất tích cực.”

Nếu nhìn về khía cạnh thương mại thì ông Callow lưu ý rằng “Chúng tôi đã khá bi quan về điều này trong một thời gian dài, Nhà chiến lược gia về mẳng châu Á của chúng tôi cho rằng những trở ngại về các vấn đề then chốt là quá lớn cho thỏa thuận lớn. Một thỏa thuận một phần là điều tốt nhất chúng ta có thể mong đợi.”

Đầu ngày hôm nay, ngân hàng dự trữ của Úc đã giữ lãi suất ở mức 0,75%, điều này đã được thị trường dự đoán rộng rãi sau khi số liệu lạm phát tăng và tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện.

Việc lưu giữ lãi suất cũng được coi là một chiến lược tạm thời và ông Callow dự đoán rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chu kỳ cắt giảm lãi suất vào năm tới.

“Chúng tôi dự báo rằng lãi suất sẽ lại bị giảm vào tháng Hai, và điều đó rõ ràng sẽ không hề tốt cho đồng Đô-la Úc. Điều này sẽ diễn ra cho đến khi RBA giảm được tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5%, kiểm soát lại được tỷ lệ lạm phát và tăng mức độ lương. Việc lưu giữ lãi suất sẽ không thể bao che được những vấn đề này.” Ông Callow cho biết.