Đô-la Úc mất giá

Phân tích thị trường tài chính và hàng hóa

Ngân hàng Trữ kim Úc đã cắt giảm lãi suất vào ngày hôm qua xuống mức thấp nhất là 0,75%, điều này phần lớn phù hợp với kỳ vọng của thị trường, tuy nhiên con số này của lần báo cáo tiền tệ vừa rồi vượt quá những gì các nhà phân tích đã dự đoán khi họ cho rằng đồng đô-la Úc sẽ giảm đến mức thấp nhất của thập kỷ vừa qua.

Ngân hàng Trữ kim Úc nêu lên mối lo ngại về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu và sự quan tâm về tình trạng của thị trường lao động, điều khiến họ tin rằng sẽ gây khó khăn cho các ngân hàng trung ương đạt được mục tiêu duy trì mức lạm phát cần thiết.

Các vấn đề xung quanh chiến tranh thương mại hiện đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ cũng đang là một vấn đề nan giải cho nền kinh tế Trung Quốc có tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của Úc trước đây, khiến bất kỳ sự trì trệ nào cũng mang đến nguy cơ lan sang nền kinh tế Úc.

"Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại và đầu tư quốc tế khi các doanh nghiệp thu hẹp kế hoạch chi tiêu do mức ổn định ngày càng suy giảm đi. Tại Trung Quốc chính quyền đã thực hiện những bước nhằm hỗ trợ nền kinh tế, trong khi tiếp tục xử lý các rủi ro về tài chính. Một nền kinh tế Trung Quốc suy yếu đồng nghĩa với việc nước này sẽ cần ít khoáng sản từ Úc hơn” - thống đốc Ngân hàng Trữ kim Úc Philip Lowe đã cho hay.

Ông Lowe cũng lưu ý rằng Ngân hàng Trữ kim Úc sẽ thực hiện theo dõi chặt chẽ tình hình trong những tháng tới và nếu không có dấu hiệu phục hồi trong thị trường lao động hoặc bất kỳ sự cải thiện nào trong nền kinh tế nói chung, ngân hàng có thể buộc phải hạ lãi suất thêm lần nữa, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến đồng đô-la Úc

“Hội đồng sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển, bao gồm cả thị trường lao động, và sẵn sàng nơi lỏng chính sách tiền tệ khi việc này cần thiết để hỗ trợ mức tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế, toàn dụng nhân công và đạt các mục tiêu lạm phát theo thời gian", ông Lowe cho hay.